Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Cây Cảnh Mùa Hè

Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Cây Cảnh Mùa Hè

Mùa hè đến rồi, không gian xanh của chúng ta cũng bị ảnh hưởng không ít do nắng nóng. Bạn không biết rằng, mùa hè chính là lúc mà cây cảnh của chúng ta phát triển tốt nhất. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để tạo dáng và chỉnh sửa cây theo ý muốn của chúng ta. Nhưng vào thời điểm này, cây cũng rất dề khô héo do không được chăm sóc kĩ càng. Hãy cùng Kingpot chia sẻ những cách chăm sóc cây cảnh mùa hè để cây luôn tươi tắn và phát triển tốt nhé!

tuyet-chieu-cham-soc-cay-canh-mua-he

Chăm sóc cây cảnh mùa hè – Xác định mức độ chịu nóng của cây

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được vị trí để trồng cây. Mỗi loại cây có mức độ giới hạn chịu  nóng khác nhau. Do đó bạn cần xác định cụ thể điều kiện phát triển lý tưởng với cây trồng của mình.

Trong đó, những cây cho hoa và lá xanh tốt thường là cây ưa mát. Ngược lại những giống cây tập trung phát triển vào thân và rễ, lá bị hạn chế hoặc lược bỏ bớt sẽ có khả năng chịu hạn cao.

xac-dinh-do-nong-cua-cay

Với những cây ưa mát không chịu được nắng nóng như Thiết Mộc Lan hay Vạn Niên Thanh, bạn cần đặt cây trong nhà hay những nơi có mái che rợp mát. Những loài cây có thể chịu nắng nhưng không chịu được nóng như Đào, Mai, Lộc Vừng, có thể được đặt ngoài nắng nhưng cần thêm rơm hay bèo tây phủ lên mặt chậu để giữ ẩm. Những giống cây còn lại là những loài chịu nắng nóng rất tốt như Xương Rồng, cây Sanh, cây Sứ, bạn có thể đặt ở ngoài sân hoặc cạnh cửa sổ phía Nam như bình thường.

Lưu ý: Không đặt cây ở gần cục nóng của các thiết bị trong nhà. Với những cây non, mới nhân giống thì dù thuộc loại cây nào cũng cần che chắn cẩn thận.

quy-trinh-cham-soc-cay-canh

Chăm sóc cây cảnh mùa hè – Cung cấp nước cho cây

Mùa hè cũng như cái oi ả nó khiến chúng ta rất khó chịu và thiếu nước. Cây cảnh cũng vậy, nó khác với cây trồng dưới đất là bầu đất nhỏ lại chịu ảnh hưởng từ ánh nắng nên tưới đẫm nước cũng chỉ đủ cho cây sống và tươi xanh trong ngày.

Thời gian tưới tốt nhất là lúc bình minh và hoàng hôn tắt nắng. Đầu tiên chúng ta sẽ tưới vào bầu cây. Tưới đi tưới lại nhiều lần giúp cho đất thẩm thấu được nước. Sau khi thấy được lỗ thoát nước chảy nước ra thì chúng ta sẽ dùng vòi phun cành và lá.

tuoi-nuoc-cho-cay-canh

Làm đúng quy trình như trên và tưới nước đầy đủ sẽ giúp cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển tốt.

Lưu ý: không được tưới cây lúc giữa trưa và nắng nóng. Như thế cây sẽ chết thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Chăm sóc cây cảnh mùa hè- Chống úng cho cây

Nhắc đến mùa hè, ngoài những trận nắng nóng không thể không nhắc đến những trận mưa rào ngập nước. Nếu không kịp thời thoát úng cây có thể bị chết do thối rễ. Việc kiểm tra các ống thoát nước cho bồn cây rất cần thiết để đảm bảo cây không bị úng. Đối với các chậu cây cảnh đặt trang trí tại ban công, mữa bão có thể dẫn tới đổ vỡ chậu. Do đó cây trang trí tại ban công cần được kê xếp chằng buộc để chống bão…

chong-ung-cho-cay-canh

Chăm sóc cây cảnh mùa hè – bón phân đầy đủ cho cây

Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh. Một phần nuôi cây, một phần bị rửa trôi nên thức ăn trong bầu cây nhanh cạn kiệt. Vì vậy hàng tháng ta phải bón phân bổ sung cho cây đủ thức ăn phát triển bình thường. Phân bón cho cây vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật như đỗ tương, ngô, lúa… kém chất lượng. Loại bỏ không ăn đến, đem ngâm nước cho thối mục. Để hoai bớt mùi rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây.

Nếu không có điều kiện trên thì ngâm phân NPK với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt. Sau khi tưới nước phân xong phải tưới qua một lượt nước lã, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất, vừa giữ được chất phân, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp. Làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

bon-phan-cho cay

Chăm sóc cây cảnh mùa hè – phòng trừ sâu bệnh cho cây

Về mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa mà các loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển mạnh.Người trồng cây cảnh phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên cắt tỉa cho cây vào những ngày hè

Cây phát triển thân lá ảnh hưởng đến mỹ quan ra hoa và kết trái, cành lá đài ảnh hưởng đến khả năng thóang gió và chiếu sáng. Nên cần phải cắt bỏ các cành dài mọc dày, các cành khô bị bệnh. Một số cây trồng vào mùa xuân, khi cây cao đến một đô cao nhất định phải tiến hành hái ngọn để cây ra nhiều cành nở nhiều hoa. Đối với một số loài cây hoa thân gỗ, nếu cành năm đó mọc trên 20cm cũng phải tiến hành hái đọt, làm cho cây mọc nhiều nhánh mới và cho nhiều hoa. Ngoài ra, hái đọt còn làm cho hoa nở đều hơn. Trên cành mọc nhiều chồi bất định sẽ phá hoại sự hình thành hoa nên cũng phải hái bỏ.

Trên đây là một số chia sẻ của Kingpot giúp bạn đọc chăm sóc cây cảnh một cách tốt nhất nhé. Theo dõi Kingpot để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé!!!

Thank all!!!

Liên hệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *